ReadyPlanet.com


สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งราชอาณาจักร (Queen Victoria)


 

สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งราชอาณาจักร (Queen Victoria)

วิกตอเรีย (r. 1837-1901)

วิกตอเรียเกิดที่พระราชวังเคนซิงตันลอนดอนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2362 เธอเป็นลูกสาวคนเดียวของเอ็ดเวิร์ดดยุคแห่งเคนต์บุตรชายคนที่สี่ของจอร์จที่ 3 พ่อของเธอเสียชีวิตไม่นานหลังจากที่เธอเกิดและเธอก็กลายเป็นรัชทายาทเพราะลุงสามคนที่อยู่ข้างหน้าเธอในการสืบราชสันตติวงศ์ - George IV, Frederick Duke of York และ William IV – ไม่มีลูกที่ถูกต้องตามกฎหมายที่รอดชีวิต

 

ด้วยความอบอุ่นใจและมีชีวิตชีวาวิกตอเรียมีของขวัญสำหรับวาดภาพระบายสี เธอได้รับการศึกษาจากผู้ปกครองที่บ้านเธอเป็นคนชอบพูดธรรมชาติและจดบันทึกประจำวันตลอดชีวิต เมื่อวิลเลียมที่ 4 เสียชีวิตในปี พ.ศ. 2380 เธอกลายเป็นราชินีเมื่ออายุ 18

 

สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียมีความเกี่ยวข้องกับยุคแห่งการขยายตัวทางอุตสาหกรรมความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและโดยเฉพาะอย่างยิ่งจักรวรรดิของอังกฤษ เมื่อเธอเสียชีวิตมีการกล่าวกันว่าสหราชอาณาจักรมีอาณาจักรทั่วโลกที่ดวงอาทิตย์ไม่เคยตกดิน

 

ในช่วงต้นของรัชสมัยของเธอเธอได้รับอิทธิพลจากผู้ชายสองคนคือนายกรัฐมนตรีคนแรกของเธอลอร์ดเมลเบิร์นและจากนั้นเจ้าชายอัลเบิร์ตสามีของเธอ  ซึ่งเธอแต่งงานในปี 1840 ทั้งสองคนสอนเธอมากเกี่ยวกับการเป็นผู้ปกครองใน "ระบอบรัฐธรรมนูญ" ซึ่งพระมหากษัตริย์มีอำนาจน้อยมาก แต่สามารถใช้อิทธิพลได้มาก

 

อัลเบิร์ตมีความสนใจในศิลปะวิทยาศาสตร์การค้าและอุตสาหกรรม โครงการที่เขาจำได้ดีที่สุดคือนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่ในปี 1851 ซึ่งเป็นผลกำไรจากการสร้างพิพิธภัณฑ์เซาท์เคนซิงตันในลอนดอน

                                   สนับสนุนโดย ดูหนังออนไลน์

การแต่งงานของเธอกับเจ้าชายอัลเบิร์ตมีลูกเก้าคนระหว่างปีพ. ศ. 2383 ถึง พ.ศ. 2407 ลูก ๆ ของเธอส่วนใหญ่แต่งงานกับราชวงศ์อื่น ๆ ของยุโรป

 

Edward VII (เกิดปี 1841) แต่งงานกับ Alexandra ลูกสาวของ Christian IX แห่งเดนมาร์ก อัลเฟรดดยุคแห่งเอดินบะระและแซ็กซ์ - โคบูร์กและโกธา (เกิดปี พ.ศ. 2387) แต่งงานกับพระนางมารีแห่งรัสเซีย อาเธอร์ดยุคแห่งคอนนอท (เกิดปี พ.ศ. 2393) แต่งงานกับหลุยส์มาร์กาเร็ตแห่งปรัสเซีย Leopold Duke of Albany (เกิดปี 1853) แต่งงานกับ Helen of Waldeck-Pyrmont

 

สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียเจ้าหญิงรอยัล (ประสูติในปี พ.ศ. 2383) สมรสกับฟรีดริชที่ 3 จักรพรรดิแห่งเยอรมัน Alice (เกิดปี 1843) แต่งงานกับ Ludwig IV, Grand Duke of Hesse และ Rhine เฮเลนา (เกิดปี พ.ศ. 2389) แต่งงานกับคริสเตียนแห่งชเลสวิก - โฮลชไตน์ หลุยส์ (เกิดปี พ.ศ. 2391) แต่งงานกับจอห์นแคมป์เบลล์ดยุคแห่งอาร์กีลล์ที่ 9 เบียทริซ (เกิดปี 1857) แต่งงานกับเฮนรีแห่งแบทเทนเบิร์ก

 

วิกตอเรียซื้อบ้านออสบอร์น (ต่อมามอบให้กับประเทศโดย Edward VII) บน Isle of Wight เป็นบ้านของครอบครัวในปี 1845 และ Albert ซื้อ Balmoral ในปีพ. ศ. 2395

 

วิกตอเรียผูกพันกับสามีของเธออย่างมากและเธอก็จมลงสู่ภาวะซึมเศร้าหลังจากที่เขาเสียชีวิตด้วยวัย 42 ปีในปี 2404 เธอสูญเสียสามีที่อุทิศตนและที่ปรึกษาหลักที่ไว้วางใจได้ในกิจการของรัฐ ตลอดรัชกาลเธอสวมชุดดำ

 

จนกระทั่งช่วงปลายทศวรรษ 1860 เธอแทบไม่ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชน แม้ว่าเธอจะไม่เคยละเลยการติดต่ออย่างเป็นทางการของเธอและยังคงให้ความสนใจกับรัฐมนตรีและผู้เยี่ยมชมอย่างเป็นทางการของเธอ แต่เธอก็ไม่เต็มใจที่จะดำเนินชีวิตต่อสาธารณะอย่างเต็มรูปแบบ

 

เธอถูกชักชวนให้เปิดรัฐสภาด้วยตนเองในปี 2409 และ 2410 แต่เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าอยู่อย่างสันโดษและมีการพัฒนาขบวนการสาธารณรัฐที่เข้มแข็ง

 

มีความพยายามเจ็ดครั้งต่อชีวิตของวิกตอเรียระหว่างปี พ.ศ. 2383 ถึง พ.ศ. 2425 ทัศนคติที่กล้าหาญของเธอต่อการโจมตีเหล่านี้ทำให้ความนิยมของเธอแข็งแกร่งขึ้นอย่างมาก

 

เมื่อเวลาผ่านไปความเร่งรีบส่วนตัวของครอบครัวของเธอและความเอาใจใส่ของเบนจามินดิสราเอลีนายกรัฐมนตรีในปี พ.ศ. 2411 และในปี พ.ศ. 2417 ถึง พ.ศ. 2423 พระราชินีก็ค่อย ๆ กลับมาปฏิบัติหน้าที่สาธารณะ

 

ในนโยบายต่างประเทศอิทธิพลของราชินีในช่วงปีกลางของการครองราชย์โดยทั่วไปมักใช้เพื่อสนับสนุนสันติภาพและการปรองดอง ในปีพ. ศ. 2407 วิกตอเรียห้ามรัฐมนตรีของเธอเข้าแทรกแซงในสงครามปรัสเซีย - เดนมาร์กและจดหมายของเธอถึงจักรพรรดิเยอรมัน (ลูกชายของเธอแต่งงานกับลูกสาวของเธอ) ในปีพ. ศ. 2418 ช่วยยับยั้งสงครามฝรั่งเศส - เยอรมันครั้งที่สอง

 ผู้ตั้งกระทู้ silver :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-10 15:31:49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.